CÁC THÔNG SỐ TIÊU CHUẨN KHI THIẾT KẾ TỦ BẾP

1.Diện tích và không gian:

Khi thiết kế tủ bếp, ta nên lưu ý đến diện tích khu bếp và các khu vực phụ trợ : bàn ăn, tủ lạnh, vách ngăn….để thiết kế tủ bếp một cách phù hợp và thoải mái khi nấu nướng.Các góc chết nên được tận dụng tối đa, không nên bố trí quá nhiều tủ bếp ngoài nhu cầu sử dụng dẫn đến lãng phí và khiến không gian thêm phần chật chội.

Kết quả hình ảnh cho tủ bếp

2. Tiêu chuẩn thiết kế tủ bếp trên:

  • Chiều cao của tủ bếp trên: 80cm. Chiều cao này tính cả phào trang trí.
  • Chiều sâu của tủ bếp trên là: 35cm tính cả mặt cánh. Chiều sàu này phù hợp để lắp các thiết bị tủ trên như giá để bát đĩa. Máy sấy bát.

Có 1 điều lưu ý là khách hàng nên làm theo kích thước tiêu chuẩn vì không ngẫu nhiên người ta lại đưa ra tiêu chuẩn thiết kế tủ bếp cả. Tất cả đều dựa vào quá trình nghiên cứu chiều cao trung bình của người Việt và qua quá trình sử dụng đúc kết lại.

3. Tiêu chuẩn thiết kế tủ bếp dưới:

  • Chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp dưới là: 81-85cm (Tính cả mặt đá).
  • Chiều sâu của tủ bếp dưới là: 55cm phù hợp cho việc lắp các phụ kiện như giá để xoong nồi, giá dao thớt, thùng gạo thông minh, giá để gia vị,…

Hãy nhớ một điều là hầu hết tất cả các phụ kiện đi kèm đều được thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn này đặc biệt là hàng nhập khẩu.

4. Cách bố trí không gian bếp:

a. Qui trình làm việc trong không gian bếp:

Để bố trí không gian bếp một cách hợp lý ta cần phải quan tâm đến trình tự công việc bếp núc như sau :

– Gia công thực phẩm

– Chế biến món ăn

– Nấu ăn

– Dọn ra bàn

– Rửa chén

Kết quả hình ảnh cho tủ bếp

b. Tam giác công việc trong thiết kế bếp:

Không gian bố trí bếp là mối liên hệ giữa 3 loại đồ vật đó là (tủ lạnh – bếp lò – chậu rửa chén), nó tạo thành một mắt xích gọi là “tam giác công việc”. Từ không gian này ta có lối đi trực tiếp đến phòng ăn hoặc bàn ăn. Tam giác công việc là khoảng cách mà người sử dụng bếp phải di chuyển giữa bồn rửa, bếp và tủ lạnh. Đường thẳng nối 3 yếu tố này gọi là “Tam giác công việc”.

Đối với nhà bếp của gia đình thì tổng chiều dài của ba cạnh tam giác là từ 5,5m cho đến 6m. Khoảng cách giữa bồn rửa và bếp lò tối đa là 1,8m đối với các dạng bếp như hình dưới. Theo hình trên thì ta có cách tính “tam giác công việc” như sau : X + Y + Z < 6m Dựa vào công thức trên để ta tính toán cho hợp lý khi thiết kế khu nhà bếp.

5. Chất liệu tủ bếp:

– Với khí hậu miền Việt Nam nóng ẩm cho nên phải chọn nơi uy tín, gỗ được tẩm sấy tốt sẽ tránh được mối mọt hoặc cong vênh, với khu vực ẩm ướt phần hậu tủ bạn có thể làm thêm tấm nhôm Alumex hoặc tấm nilon chống thấm phía tiếp giáp tường để chống ẩm tránh gây ảnh hưởng đến tủ như mốc, hỏng.

– Các chất liệu hiện nay trên thị trường rất đa dạng từ gỗ công nghiệp đến gỗ tự nhiên, một số chất liệu công nghiệp hiện đại có giá thành tương đương với gỗ tự nhiên; tuy nhiên chúng mang lại cho tủ bếp vẻ đẹp đơn giản và hiện đại hơn so với hình thức truyền thống.

Hình ảnh có liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *