Những năm gần đây, sản lượng gỗ rừng trồng như Keo, Bạch đàn đã đưa Việt Nam trở thành một quốc gia xuất khẩu nguyên liệu thô hàng đầu thế giới như dăm mảnh (gần 6 triệu tấn/năm), ván bóc (xuất đi các thị trường lớn nhất thế giới như Trung quốc, Ấn Độ dưới dạng tấm ván mỏng, chưa qua sấy), giá trị kinh tế thu về thấp là một sự lãng phí tài nguyên to lớn. Nắm bắt thời cơ này, nhiều nhà đầu tư đã xây dựng các nhà máy chế biến gỗ nhân tạo công suất lớn như Dongwha, Sumitomo với công suất 120.000 – 300.000 m3/năm nhưng chủ yếu tập chung ở các tỉnh phía Nam. Trong khi chính các tỉnh phía Bắc và bắc Trung Bộ cũng có những tiềm năng to lớn về nguồn nguyên liệu rừng trồng và do vậy việc xây dựng các nhà máy, các cụm công nghiệp chế biến gỗ từ nguyên liệu địa phương là cần thiết và triển vọng.

Công ty DOKATA sau khi đã nghiên cứu kỹ thị trường và đã có kế hoạch tiêu thụ lâu bền mang lại hiệu quả kinh doanh cao, đó là : gỗ tinh chế  xuất khẩu và viên đốt công nghiệp.

Gỗ tinh chế xuất khẩu là mặt hàng truyền thống của công ty, đây là sản phẩm có nguyên liệu đầu vào là  gỗ cây khai thác ở rừng trồng (rừng sản xuất) như Bạch  đàn, cây Keo… Sau đó được đưa về sơ chế, qua qui trình ngâm tẩm chống mối mọt rồi hấp sấy để tăng độ bền cơ học và chuyển qua gia công tinh (bào và xẻ theo kích cỡ mà khách hàng yêu cầu). Đây là loại sản phẩm được các nước  như Mĩ, Hàn Quốc… rất ưa chuộng  và có nhu cầu nhập khẩu rất lớn mà hiện nay chúng ta chưa đáp ứng đủ. Theo tính toán thì mức độ tiêu thụ của thị trường hiện nay khoảng 10m3/1.000 người tương đương với gần 1 triệu m3/năm. Với thị trường nước ngoài trong đó có: Malayxia: 10 m3/1.000 người; Hàn Quốc: 20 m3/1.000 người; Đức: 25 m3/1.000 người; Mỹ: 31 m3/1.000 người.

Các dòng sản phẩm của DOKATA

Viên đốt công nghiệp hay còn gọi là viên nén(Wood pellet) là một dạng nhiên liệu sinh học được tạo ra từ những nguyên liệu phế thải là mùn cưa gỗ vụn, trấu, thân cây ngô, các loại cây bụi, gỗ phế liệu: bìa, đầu mẩu, gốc rễ cây…Dưới tác động của nhiệt độ và áp suất chúng tạo thành viên nén vì vậy không có phụ gia. Vì vậy viên gỗ là nguồn nhiên liệu tái sinh sạch. Hiện nay với xu thế cải thiện môi trường nên các nước châu Âu có nhu cầu sử dụng viên nén rất lớn sử dụng 85% sản lượng viên nén gỗ toàn cầu trong đó có Việt nam. Đây là một sản phẩm mới mang lại hiệu quả cao mà nhu cầu vô cùng lớn vì những ưu việt của nó .

Với những đặc tính của 2 sản phẩm trên mà công ty lựa chọn để đầu tư sản xuất vì nó có thể tận thu được nguồn tài nguyên sẵn có của địa phương nhất là viên đốt công nghiệp.Theo khảo sát tại khu vực thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa hiện chưa có công ty nào thu mua và sản xuất gỗ lâm sản rừng trồng là cây Keo, cây Bạch Đàn… để chế biến thành các sản phẩm tinh chế xuất khẩu, người dân vẫn chủ yếu bán sản phẩm cây lâm nghiệp do mình trồng cho các xưởng sản xuất đồ mộc, xưởng xẻ gỗ nhỏ lẻ, cơ sở sản xuất dăm với quy mô còn thấp. Và đặc biệt các cơ sở sản xuất đó hàng ngày thải ra nhiều nguyên liệu dư thừa. Các nguyên liệu đó được công ty tận thu biến thành nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất các sản phẩm sạch có ích cho môi trường.

   

   

   

Thị trường xuất khẩu sang các nước châu Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Đài Loan cũng đang rất tiềm năng cho các doanh nghiệp sản xuất gỗ công nghiệp của Việt Nam, dự án đi vào sản xuất với công nghệ tiên tiến được áp dụng sẽ cho sản phẩm chất lượng cao là một ưu thế để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu trong tương lai.

Thanh Hóa là một tỉnh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn của cả nước, người dân có kinh nghiệm trong sản xuất lâm nghiệp, có lực lượng lao động phổ thông dồi dào, là vùng đất lâm nghiệp chính thuộc các tỉnh Bắc Trung Bộ. Đây là một vùng đất nhiều tiềm năng về lâm nghiệp nhưng chưa được đầu tư khai thác tốt, dân trồng rừng nhiều nhưng chưa có nhà máy chế biến nên giá nguyên liệu thấp chưa có lợi cho người trồng rừng.

Dự án triển khai tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa là phù hợp với chính sách phát triển kinh tế của Tỉnh và quy hoạch phát triển lâm nghiệp, công nghiệp của Chính phủ đối với khu vực. Dự án sẽ góp phần thay đổi cơ cấu ngành nghề của địa phương, giải quyết vấn đề lao động việc làm và thu nhập cho người dân tại địa phương, hạn chế việc xuất khẩu nguyên liệu thô từ địa phương, hàng năm đóng góp vào Ngân sách Tỉnh thông qua việc đóng thuế.

Với việc Việt Nam tham gia vào WTO, các doanh nghiệp trong nước cạnh tranh bình đẳng trên bình diện quốc gia cũng như trên quy mô toàn cầu. Và với những sản phẩm chất lượng quốc tế, giá thành cạnh tranh, thị trường của Dự án nhà máy chế biến lâm sản DOKATA Thường Xuân là rất rộng lớn và tiềm năng.

Công ty Cổ phần DOKATA 

Mã số thuế: 0105724962

Địa chỉ: Số nhà 9, khu phố Mới, TT Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội

Số điện thoại: 02462.538.333

Email: dokata.org@gmail.com
Văn phòng đại diện Hà Nội:

Địa chỉ: Tầng 5, số 229 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Nhà máy chính của DOKATA

Nhà máy: Cụm công nghiệp Thường Xuân, Thanh Hóa